Những mẫu thiết kế nội thất cho nhà sàn đẹp, đơn giản theo xu hướng 2023

Những mẫu thiết kế nội thất cho nhà sàn hiện nay có thiết kế hiện đại, khác biệt nhưng vẫn giữ được nét đẹp truyền thống. Hãy cùng Nhà Đẹp WoodPlus tìm hiểu bài viết dưới đây để tham khảo top 20 mẫu nhà sàn nhỏ đẹp.

Mô tả về nhà sàn?

Một trong những nét đặc trưng quan trọng trong văn hóa của người dân miền núi cao Việt Nam là việc họ sử dụng nhà sàn. Mặt sàn sử dụng tre, gỗ ghép lại với nhau. Lưng chừng có sự liên kết các hàng cột vững chắc. Ngoài việc che mưa che gió, nhà sàn còn giúp cư dân miền núi tránh được sự rình rập của thú rừng trong rừng sâu.

Khác với những ngôi nhà thông thường, nhà sàn có nền nhà được nâng cao so với mặt đất hoặc mặt nước. Gỗ, nứa, tre, nứa và mây là những vật liệu chính được sử dụng, nhưng chúng cần phải rất chắc chắn và đảm bảo an toàn. Mái được kết cấu từ hai đến bốn mái bằng vật liệu lá dâu, tránh hoặc lợp bằng ngói âm dương có độ dốc tương đối lớn.

Ngày nay, một số dân tộc miền núi như Mường, Thái, Tày… vẫn giữ truyền thống làm nhà sàn. Nhà sàn cũng được làm phù hợp với từng địa hình khác nhau của từng vùng. Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu một số mẫu thiết kế nội thất cho nhà sàn nhỏ đẹp hiện nay đã trở thành một nét đặc trưng riêng của từng khu vực/vùng miền.

Đôi nét giới thiệu về nhà sàn
Đôi nét giới thiệu về nhà sàn

Nét đặc trưng trong thiết kế nội thất cho nhà sàn

Phương pháp thiết kế và thi công tỉ mỉ khi xây dựng nhà sàn đã tạo nên một nét độc đáo mà không phải mẫu nhà ở đương đại nào cũng có được. Các đặc điểm sau đặc trưng trong kiến trúc của mẫu nhà sàn nhỏ đẹp:

Hướng thiết kế

Trên các cột gỗ, người ta dựng những ngôi nhà sàn. Những cột gỗ này có mái che chắc chắn và được cố định chắc chắn vào mặt đất bằng phẳng. Thiết kế nội thất cho nhà sàn sẽ thay đổi tùy theo đặc điểm của từng vùng, từng dân tộc. Nhà sàn hiện có rất nhiều mẫu thiết kế đã được cập nhật để phản ánh xu hướng đương đại. Những ngôi nhà sàn gỗ nhỏ xinh đang dần bị thay thế bởi những ngôi nhà sàn bê tông kiên cố. Những ngôi nhà sàn hiện đại vẫn giữ được nét đẹp truyền thống và những giá trị tinh thần vô giá dù vật liệu xây dựng có thay đổi.

Phong cách thiết kế nội thất cho nhà sàn

Phần lớn các mô hình nhà sàn kiểu truyền thống ở Việt Nam được xây dựng dựa trên những bài học kinh nghiệm của tổ tiên chúng ta. Ngày nay, khi công nghệ và máy móc ngày càng tiên tiến, các thiết kế nội thất cho nhà sàn cũng phát triển đa dạng, đặc sắc và hấp dẫn phù hợp với sở thích của người sử dụng. Tuy nhiên, có hai loại phong cách chính để chúng ta có thể phân loại cụ thể như sau:

Những ngôi nhà sàn được sử dụng cho mục đích du lịch: thường được xây dựng với nội thất rộng rãi, thoáng và đồ đạc tinh tế để mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị và khác biệt.

Nhà sàn của các gia đình đáp ứng nhu cầu sinh sống của họ bằng cách cung cấp một môi trường thoải mái, giữ nguyên các yếu tố truyền thống và cung cấp nhiều không gian và tiện nghi để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của họ.

Vật liệu được sử dụng để xây dựng nhà sàn

Ở những vùng núi cao, người dân thường làm nhà sàn bằng vật liệu tự nhiên phổ biến. Đặc biệt, vùng đồi núi nơi họ sinh sống sẽ bị khai thác trực tiếp tre, gỗ, dương, mây, v.v. Tuy nhiên, trong thị trường phát triển ngày nay, những ngôi nhà sàn hiện đại được xây dựng bằng nhiều loại vật liệu chắc chắn giúp chống chịu được sự thay đổi của thời tiết, kéo dài tuổi thọ của công trình. Các vật liệu bao gồm bê tông, cốt thép, mái tôn, gỗ ép, mái ngói….

Cầu thang

Thông thường, thiết kế nội thất cho nhà sàn đối với cầu thang có kích thước lớn, làm bằng gỗ dày và khá chắc chắn. Cầu thang cần ổn định để đảm bảo an toàn cho người đi bộ vì chúng được xây dựng cao khỏi mặt đất. Trước khi xây dựng, số bậc trên mỗi cầu thang được cân nhắc kỹ lưỡng bởi những con số may mắn khác nhau, thường sẽ là số lẻ và nó cũng là yếu tố phụ thuộc vào văn hóa của từng vùng. Trong kiến trúc nhà sàn đương đại, tay vịn cầu thang sẽ được điêu khắc với nhiều họa tiết xinh xắn nhằm nâng cao tính thẩm mỹ và làm mới thêm cho ngôi nhà.

Thiết kế nội thất cho nhà sàn với cầu thang bên ngoài
Thiết kế nội thất cho nhà sàn với cầu thang bên ngoài

Xem thêm: Thiết Kế Nội Thất Đẹp – Sự khởi đầu hoàn hảo cho căn hộ mơ ước

Kết cấu

Đối với nhà sàn với mục đích nghỉ ngơi cho khách du lịch thì yếu tố kết cấu sẽ không cần quá chú trọng.Chúng thường được làm bằng gỗ thông thường và sơn bóng để tạo độ bóng và bền màu. Để khắc họa cuộc sống hàng ngày của người dân miền núi cho du khách, nội thất cũng chỉ mang tính tượng trưng và không quá chi tiết.

Với những ngôi thiết kế nội thất cho nhà sàn với mục đích để ở của người dân thì, người xây dựng phải lựa chọn vật liệu có độ bền cao, sử dụng gỗ tốt, chắc chắn và đảm bảo an toàn cho mọi thành viên trong gia đình khi sử dụng nhà sàn. Thiết kế bên trong nhà sàn cũng cần được quan tâm đặc biệt; các không gian phải được phân chia rõ ràng để tạo ra khu vực sinh hoạt chung thiết thực mà vẫn đảm bảo mức độ riêng tư cần thiết cho mỗi thành viên trong gia đình.

Cách thức thi công nhà sàn

Bất kỳ mô hình thiết kế nội thất cho nhà sàn nào cũng có bố cục cơ bản giống nhau. Sự khác biệt nằm ở nguyên vật liệu và một vài chi tiết nhỏ riêng biệt. Để giữ được vẻ đẹp của ngôi nhà sàn truyền thống, những người thợ xây dựng phải tuân thủ các phương pháp xây dựng truyền thống của cha ông họ khi tạo ra các cột chính, cầu thang, thiết kế mái nhà, chia phòng, gạch lát nền, v.v.

Bằng cách chạm khắc, điêu khắc nổi trên các cột, xà ngang và vách chúng ta có thể tạo ra các tác phẩm nghệ thuật của riêng mình để cải thiện diện mạo, tăng tính nghệ thuật của ngôi nhà.

Thiết kế nội thất cho nhà sàn nhỏ đẹp tại Việt Nam theo xu hướng

Yêu cầu của cuộc sống con người ngày nay đã thay đổi đáng kể do sự tiến bộ của công nghệ và máy móc. Nhiều người dân miền núi ủng hộ ý tưởng xây nhà sàn bằng bê tông. Những ngôi nhà sàn bê tông cốt thép hiện đại không chỉ có tính thẩm mỹ cao mà còn giúp người ở an tâm hơn trước những thiên tai như bão, lũ, lụt…

Ý tưởng này lần đầu tiên xuất hiện vào thế kỷ 20. Cho đến ngày nay, khác biệt chỉ nằm ở phần đòn tay, cột, kèo nhà được làm từ bê tông cốt thép còn lại sàn bê tông vẫn giữ được nét đẹp riêng theo kiểu nhà sàn truyền thống, . Tuổi thọ của nhà sàn được nâng cao nhờ việc sử dụng các vật liệu hiện đại.

Thiết kế nội thất nhà san theo su hướng hiện đại
Thiết kế nội thất nhà sàn theo su hướng hiện đại

Những lưu ý khi thiết kế nhà sàn

Khi thiết kế nội thất cho nhà sàn cần đặc biệt lưu ý những vấn đề sau:

  • Sàn của ngôi nhà có thể được mở rộng hoặc thêm các tầng bên trên nó để tăng không gian sống.
  • Vì phần móng của ngôi nhà rất quan trọng nên khi xây dựng cần phải lựa chọn kỹ lưỡng vật liệu và dự toán chi phí xây dựng.
  • Ngoài ra, điều quan trọng là ánh sáng trong nhà. Có thể sử dụng nhiều cửa sổ và cửa ra vào để đón ánh sáng tự nhiên. Để tránh mùi nấu nướng lan sang các phòng khác, khu vực bếp của nhà sàn nên có cửa sổ đặc biệt lớn.
  • Để đảm bảo sự vững chãi cho ngôi nhà, kích thước các ô cửa cũng cần được tính toán kỹ lưỡng.

Top 15+ mẫu thiết kế nội thất cho nhà sàn nhỏ đẹp độc đáo, ấn tượng

Dưới đây là một số mẫu nhà sàn nhỏ đẹp được khách hàng Việt Nam ưa chuộng:

Mẫu nhà sàn nhỏ đẹp bằng gỗ mái lá theo kiểu truyền thống

Kiểu nhà sàn gỗ này phổ biến ở miền núi nước ta. Dù chỉ có ba gian nhà nhưng không gian sống rộng rãi và mát mẻ đến bất ngờ.

Mẫu nhà sàn nhỏ đẹp đơn giản bằng gỗ

Mẫu nhà sàn này được nhiều gia đình yêu thích bởi không gian yên tĩnh, ấm cúng được thiết kế đơn giản bằng gỗ tự nhiên và mang nét cổ điển.

Thiết kế nội thất nhà san theo su hướng đơn giản
Thiết kế nội thất nhà san theo su hướng đơn giản

Mẫu nhà sàn nhỏ đẹp bằng gỗ theo phong cách hiện đại kết hợp với kính

Mẫu nhà sàn gỗ nhỏ kết hợp với kính tinh tế đã được hiện đại hóa để đáp ứng mục đích và nhu cầu của con người. Cửa kính với tầm nhìn rộng, giúp ngôi nhà đón trọn ánh sáng tự nhiên, tiết kiệm tiền điện cho gia chủ là ưu điểm nổi bật nhất của mẫu nhà này. Kích thước và vị trí ngôi nhà sẽ ảnh hưởng đến chi phí thi công mẫu sàn gỗ kết hợp cửa kính hết bao nhiêu tiền. Ngoài ra, chủ nhà có thể trang bị cho ngôi nhà của mình những đồ nội thất hiện đại, phong cách hơn,…

Mẫu nhà sàn nhỏ đẹp bằng gỗ được điêu khắc vô cùng tinh tế

Do được thiết kế cầu kỳ, tinh xảo, thể hiện địa vị, đẳng cấp của gia chủ nên mẫu nhà sàn đặc biệt này thường thấy ở các vùng đồng bằng chiêm trũng và được các gia đình thượng lưu ưa chuộng.

Mẫu nhà sàn nhỏ đẹp bằng gỗ thiết kế theo phong cách Thái Lan, Lào

Phong cách kiến trúc đặc trưng của Lào và Thái Lan là nền tảng cho thiết kế nhà sàn này. Điểm nhấn khác biệt của mẫu nhà sàn này chính là chiếc cổng giả gỗ và mái thái cách điệu, đều có chóp nhọn.

Thiết kế nội thất nhà sàn theo phong cách Thái, Lào
Thiết kế nội thất nhà sàn theo phong cách Thái, Lào

Mẫu nhà sàn nhỏ đẹp bằng gỗ thiết kế 2 tầng

Thiết kế nhà sàn gỗ 2 tầng nhỏ xinh xắn là một trong những kiến trúc chiếm được sự quan tâm của nhiều người Việt bởi vẻ đẹp mộc mạc, giản dị.

Mẫu nhà sàn nhỏ đẹp thiết kế 2 tầng lệch sườn dốc theo phong cách Nhật Bản

Nếu xây dựng trên sườn đồi thì đây là kiểu nhà sàn lệch theo lối kiến trúc mới ở Việt Nam

Mẫu nhà sàn nhỏ đẹp đơn giản bằng bê tông

Mẫu nhà sàn này tuy có thiết kế hiện đại nhưng vẫn toát lên vẻ đẹp truyền thống tự nhiên.

Mẫu nhà sàn nhỏ đẹp giá rẻ bằng bê tông

Bê tông, bê tông cốt thép là vật liệu xây dựng chủ yếu của nhà sàn sẽ giúp giảm đáng kể chi phí xây dựng cho gia chủ. Bởi vậy hiện nay có rất nhiều công trình đang thiết kế nội thất cho nhà sàn và thi coogn sử dụng bê tông chắc chắn tạo ra một ngôi nhà vững chắc, sang trọng.

Mẫu nhà sàn nhỏ đẹp ấn tượng bằng bê tông

Mô hình này thường được xây dựng gần ruộng, ở vùng đồng bằng miền núi địa hình thấp với nhiều chi tiết phức tạp và tinh xảo. Phần đáy nhà có thể làm kho, để dụng cụ làm ruộng,…

Mẫu nhà sàn nhỏ đẹp theo phong cách hiện đại bằng bê tông

Nhà sàn hiện đại là sự kết hợp lý tưởng giữa thiết kế nội thất cho nhà sàn truyền thống và kiến trúc mái thái đặc trưng.

Mẫu nhà sàn nhỏ đẹp phong cách cổ điển bằng bê tông

Một ngôi nhà sàn lấy cảm hứng từ cổ điển có tính thẩm mỹ tinh tế, đương đại và sự quyến rũ của một thiết kế cổ điển có một không hai.

Mẫu nhà sàn nhỏ đẹp cho homestay bằng bê tông

Mẫu thiết kế nội thất cho nhà sàn theo phong cách homestay được xây dựng chủ yếu với mục đích du lịch, mang đến những trải nghiệm mới mẻ, thú vị cho du khách.

Thiết kế nhà sàn homestay hiện đại
Thiết kế nội thất cho nhà sàn theo phong cách homestay hiện đại

Mẫu nhà sàn nhỏ đẹp thiết kế 2 tầng bằng bê tông

Để phù hợp với nhu cầu phát triển của người dân, hai tầng bê tông đã được thiết kế nội thất cho nhà sàn truyền thống xen kẽ.

Mẫu nhà sàn nhỏ đẹp tiền chế khung thép

Việc sử dụng khung thép trong việc thiết kế nội thất cho nhà sàn giúp nó chắc chắn hơn và có khả năng chống chịu với những thay đổi của môi trường tốt hơn.

Kết luận

Những mẫu thiết kế nội thất cho nhà sàn nhỏ đẹp phổ biến nhất ở Việt Nam được Nhà Đẹp WoodPlus liệt kê ở trên cho bạn tham khảo. Hy vọng nó hữu ích với bạn.

Xem thêm: Top 20+ Mẫu Thiết Kế Nội Thất Nhà Mái Thái Đẹp Nhất 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KTS WoodPlus tư vấn Miễn Phí

Lên phương án sơ bộ mặt bằng căn nhà bạn!