Thiết kế nội thất theo phong cách Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia được biết đến với lối sống giản dị, bình yên và mang đậm các giá trị truyền thống. Ngoài lối sống, Nhật bản còn mang vẻ đẹp tự nhiên, nhẹ nhàng và cảm giác mộc mạc rất riêng trong lối kiến trúc. Cùng chúng tôi tìm hiểu về kiểu thiết kế nội thất theo phong cách Nhật Bản trong bài viết này nhé!

1. Lịch sử hình thành phong cách thiết kế nội thất Nhật Bản

Sự phong phú, đa dạng và giá trị nghệ thuật cao của kiến trúc Nhật Bản có lịch sử lâu đời. Phần lớn phong cách kiến trúc nội thất của Nhật Bản cực kỳ độc đáo và sáng tạo, mang lại cảm giác tươi mới và thực tế, mặc dù chịu ảnh hưởng một phần từ Trung Quốc. Những kiến trúc này đều sử dụng các vật liệu sẵn có.

Các kiến trúc sư đã công bố bản vẽ thiết kế ngôi nhà truyền thống của Nhật Bản vào đầu năm thứ 7 trước Công nguyên (TCN). Ngôi nhà này, phổ biến ở nhiều địa phương của Nhật Bản, được xây dựng bằng vật liệu gỗ và sàn đất.

Sau 600 năm, sự xuất hiện của những tòa nhà bằng đá và gỗ đã đánh dấu một bước phát triển mới trong kiến trúc Nhật Bản. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng kiến trúc Hàn Quốc có ảnh hưởng đáng kể đến phong cách kiến trúc này. Nhưng nó không tồn tại được lâu trước khi nó biến mất hoàn toàn.

Vào thời điểm này, Frank Wright, một kiến trúc sư nổi tiếng lúc bấy giờ, cũng như kiến trúc trong nước và phương Tây, đã ảnh hưởng đến kiến trúc Nhật Bản để tạo ra các công trình đền thờ bằng gỗ. Những ngôi đền với cấu trúc bằng gỗ được xây dựng bởi giới quý tộc ngày càng nhiều từ đầu thế kỷ 7 đến cuối thế kỷ 9 (thời kỳ Heian). Những ngôi đền này có thiết kế rất lôi cuốn và đa dạng.

Kiến trúc Nhật Bản đã trải qua sự tinh giản đáng kể trong thời đại Muromachi và Kamakura đặc trưng là những quán trà bằng gỗ có mái che. Sau Thế chiến thứ hai, xu hướng thiết kế nội thất hiện đại bắt đầu chiếm ưu thế trong kiến trúc Nhật Bản.

Bê tông và vật liệu làm bằng kim loại thường được sử dụng trong kiến trúc Nhật Bản vào thời điểm đó. Tòa nhà Chính phủ của Tokyo là một ví dụ tuyệt vời về cách thiết kế nội thất của Nhật Bản.

Lịch sử hình thành phong cách thiết kế nội thất Nhật Bản
Lịch sử hình thành phong cách thiết kế nội thất Nhật Bản

2. Đặc điểm nổi bật trong thiết kế nội thất theo phong cách Nhật Bản

2.1. Màu sắc đơn giản, nhã nhặn

Tất cả các yếu tố của xu hướng thiết kế Nhật Bản, bao gồm cả đồ nội thất, đều nghiêng về chủ nghĩa tối giản. Vì vậy, để tạo nên một tổng thể hài hòa trong phong cách thiết kế nội thất Nhật Bản, màu sắc sử dụng cho phong cách này cũng được giữ ở mức đơn giản bằng cách sử dụng các màu tự nhiên như gỗ, màu xám từ gạch ốp, màu xanh làm nổi bật sức sống của cây cối, v.v.

Màu sắc phong cách thiết kế nội thất nhật bản
Màu sắc phong cách thiết kế nội thất nhật bản

2.2. Vật liệu 

Vì đồ nội thất Nhật Bản nhấn mạnh các yếu tố tự nhiên nên tre hoặc cây tuyết tùng sẽ được sử dụng trong thiết kế. Những vật liệu này được sử dụng để tạo ra những sản phẩm thủ công mỹ nghệ đặc biệt và đẹp mắt ngoài việc được sử dụng để xây dựng nhà cửa.

Vật liệu sử dụng trong thiết kế nội thất nhật bản
Vật liệu sử dụng trong thiết kế nội thất nhật bản

2.3. Các yếu tố thiên nhiên

Việc sử dụng các yếu tố tự nhiên rất được coi trọng trong thiết kế của người Nhật. Do đó, trang trí của Nhật Bản thường có các loại cây như tre, cây cảnh, cọ hoặc hoa lan. Ngoài ra, bạn nên kết hợp với cửa sổ lớn để có thể tận dụng ánh sáng tự nhiên và tầm nhìn đẹp nhất.

Các yếu tố thiên nhiên rất quan trọng trong phong cách nội thất nhật bản
Các yếu tố thiên nhiên rất quan trọng trong phong cách nội thất nhật bản

2.4. Bồn tắm

Do ảnh hưởng của ngũ hành phương Đông mà cụ thể là hành Thủy, người Nhật đã phát triển văn hóa tắm Onsen từ rất lâu đời. Vì vậy, dù xây nhà nhỏ hay lớn thì thiết kế bồn tắm thường xuyên được đề cao trong thiết kế nội thất kiểu Nhật. Bồn tắm là yếu tố nhận được nhiều sự chú ý nhất.

Bồn tắm được cho là đồ dùng tốt nhất để giảm căng thẳng sau một ngày dài làm việc. Do đó, nó rất cần thiết và ngày càng phổ biến ở phong cách thiết kế nội thất Nhật Bản.

Bồn tắm theo phong cách Nhật Bản
Bồn tắm theo phong cách Nhật Bản

2.5. Cửa gỗ dạng trượt

Một trong những đặc điểm chính của thiết kế Nhật Bản là sử dụng cửa trượt bằng gỗ. Để tiết kiệm tiền và không gian, người Nhật thường thay thế cửa trượt bằng gỗ cho cửa cánh.

Thông thường, một khung gỗ và giấy mờ mịn được sử dụng để làm loại cửa này. Để bắt kịp xu hướng, hiện nay nhiều người đã sử dụng kính thay cho giấy. Ngoài ra, sử dụng kính làm tăng hiệu quả lợi ích của việc sử dụng các nguồn ánh sáng tự nhiên.

Phong cách Cửa gỗ dạng trượt
Phong cách Cửa gỗ dạng trượt

2.6. Nội thất làm từ tre và gỗ

Việc sử dụng nội thất tre, gỗ sẽ mang đến cho căn phòng vẻ đẹp tự nhiên và nhẹ nhàng hơn. Đặc biệt, sử dụng những vật liệu mềm này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền.

Nội thất làm từ tre và gỗ
Nội thất làm từ tre và gỗ

2.7. Lối vào 

Lối vào sẽ được lát đá và kệ giày bằng gỗ theo thiết kế của Nhật Bản. Ngoài ra, các kiến trúc sư đã quy hoạch lối vào để ánh sáng tự nhiên có thể tràn vào, mang đến cho khu vực này cảm giác thoải mái và thư thái.

Lối vào theo phong cách nhật bản
Lối vào theo phong cách nhật bản

2.8. Đồ nội thất

Đồ nội thất truyền thống của Nhật Bản thường có giới hạn về chiều cao. Do đó, rất phổ biến khi thấy những chiếc bàn thấp và thảm cũng như những chiếc ghế thấp ở phong cách thiết kế nội thất Nhật Bản. Những chiếc bàn thấp đó rất phù hợp để thư giãn với bạn bè, đọc sách, thưởng thức một tách trà, v.v.

2.9. Chiếu tatami

Khi nói đến thiết kế nội thất của Nhật Bản, chiếu tatami là một đặc trưng. Loại chiếu này hay còn gọi là chiếu cói được làm bằng rơm khô. Chiếu Tatami rất đàn hồi và có khả năng cách nhiệt tuyệt vời. Bằng cách sử dụng chúng để phủ sàn nhà, một bầu không khí dễ chịu, mát mẻ và ấm cúng được tạo ra.

Chiếu tatami trong phong cách nội thất nhật bản
Chiếu tatami trong phong cách nội thất nhật bản

2.10. Tối ưu không gian

Thiết kế của Nhật Bản sẽ giúp bạn tận dụng tối đa không gian của mình bằng cách trang bị nội thất thông minh, ngăn nắp và thiết thực. Ngoài ra, thiết kế tối ưu hóa không gian này phù hợp với những căn hộ có diện tích khiêm tốn dưới 20 m2.

3. Phong cách thiết kế nhà tối giản kiểu Nhật Bản

3.1. Phòng khách

Sử dụng các đường nét vuông vắn, cây xanh và những đồ nội thất tinh tế, như bàn trà, ghế thấp, thảm… để tạo ra một không gian sống cho phòng khách lấy cảm hứng từ Nhật Bản.

Phòng khách theo phong cách nhật

3.2. Phòng ngủ

Bạn chỉ nên sử dụng những đồ nội thất cơ bản nhất trong phòng ngủ, được làm bằng vật liệu tự nhiên như gỗ, tre, nứa, v.v. Bạn cũng nên chọn một chiếc giường phù hợp với thiết kế của căn phòng kiểu Nhật. Giường ngủ trệt với chiếu tatami là một lựa chọn.

đồ nội thất cơ bản nhất trong phòng ngủ

3.3. Phòng bếp

Thiết kế tự nhiên cho nhà bếp với các gam màu xám, xanh,… Để đảm bảo độ chắc chắn và tuổi thọ lâu dài, bạn nên lựa chọn chất liệu gỗ và đá cho nội thất phòng bếp.

Không gian bếp theo phong cách nhật
Không gian bếp theo phong cách nhật

Trên đây là toàn bộ những thông tin về phong cách thiết kế nội thất Nhật Bản mà Nhà Đẹp Woodplus chia sẻ đến bạn. Hãy liên hệ ngay với Nhadepwoodplus để được tư vấn và báo giá nhanh chóng nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công căn hộ theo phong cách Nhật Bản.

Ngoài ra, Nhà Đẹp Woodplus nhận thiết kế và thi công nội thất hàng đầu cho nhà phố, biệt thự, căn hộ. Hãy cho chúng tôi biết nhu cầu của bạn và chúng tôi sẽ cung cấp các giải pháp tốt nhất đáp ứng sở thích thiết kế của bạn và phù hợp với không gian có sẵn trong nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KTS WoodPlus tư vấn Miễn Phí

Lên phương án sơ bộ mặt bằng căn nhà bạn!