Thiết kế nội thất theo phong thủy năm 2023

Nhiều gia chủ hiện nay quan tâm đến thiết kế nội thất theo phong thủy vì cho rằng nó ảnh hưởng đến tương lai và sự phát triển của gia đình. Nhưng không phải ai cũng có chuyên môn trong các lĩnh vực này. Dưới đây là một số chi tiết lưu ý về phong thủy trong thiết kế nội thất khi xây nhà cho bạn tham khảo.

1. Khái niệm phong thủy trong thiết kế nội thất

Phong thủy trong thiết kế nội thất là sự kết hợp giữa quan niệm tâm linh và nghiên cứu khoa học về hướng gió, không khí, màu sắc hài hòa,… trong cuộc sống và công việc hàng ngày của người Á Đông, đặc biệt là Việt Nam. Khi gặp xui xẻo, phong thủy tốt sẽ giúp giảm bớt tai họa, khi gặp vận tốt sẽ giúp tăng thêm thành công và may mắn.

Khi xây dựng nhà cửa, văn phòng, chọn đất, v.v. đa số mọi người sẽ tin và sử dụng khái niệm này như một phạm trù khoa học mà không thể giải thích cụ thể.

Những lưu ý khi thiết kế nội thất theo phong thủy
Những lưu ý khi thiết kế nội thất theo phong thủy

Từ xa xưa, phong thủy đã được sử dụng để chọn nơi đóng đô và xây dựng thành trì để mưa thuận gió hòa cho quốc gia thịnh vượng.

Theo quan niệm của Á Đông, phong thủy thiết kế nội thất có ảnh hưởng rất lớn.
Phong thủy ngày nay được ứng dụng trong thiết kế nội thất cũng như khi quyết định hướng nhà. Việc sắp xếp phòng ngủ, phòng khách và nhà bếp trong một ngôi nhà thường rất quan trọng để làm sao cho hợp phong thủy.

Phong thủy rất quan trọng trong thiết kế nội thất
Phong thủy rất quan trọng trong thiết kế nội thất

2. Tiêu chuẩn đánh giá trong thiết kế nội thất theo phong thủy

Để có thể vẽ được một thiết kế nội thất ưng ý nhất, bạn nên hết sức lưu ý những yếu tố sau.

2.1 Thiết kế nội thất theo phong thủy đối với mệnh của gia chủ 

Chủ nhà – người đứng đầu trong nhà có quyền đưa ra mọi quyết định, thì khi thiết kế nội thất theo phong thủy phải hợp với mệnh của người đó. Cả gia đình sẽ luôn hạnh phúc, vui vẻ và bình an từ việc chọn đồ thiết kế nội thất phong thủy phù hợp với chủ nhà.

Bạn nên tránh sử dụng đồ nội thất quá nặng hoặc có nhiều góc cạnh nếu muốn tạo môi trường thư giãn và đảm bảo nội thất chứa đựng các yếu tố phong thủy. Ngoài ra, để thêm sức sống cho ngôi nhà, hãy trang trí bằng màu sắc rực rỡ và cây cối tươi tốt.

Thiết kế nội thất theo phong thủy của gia chủ
Thiết kế nội thất theo phong thủy dựa vào mệnh của gia chủ

2.2 Thiết kế nội thất phải tạo được không gian thoáng đãng

Thông thoáng là điều đặc biệt quan trọng trong thiết kế nội thất theo phong thủy. Điều kiện tốt nhất, lý tưởng nhất cho toàn bộ không gian ngôi nhà là sự mát mẻ, là biểu tượng của tài lộc, vượng khí và may mắn.

Nội thất trong nhà phải gọn gàng để đảm bảo luồng khí lưu thông tốt xuyên suốt. Nhà ống ưu tiên sự thông thoáng nhưng không được xây dựng để gió thổi thẳng từ trong nhà ra sau nên được đặc biệt lưu ý. Vì làm như vậy có nghĩa là lộc đến rồi lại đi ngay, lộc không hội tụ mà nhanh chóng tan biến.

Thiết kế nội thất với không gian rộng rãi thoáng đãng
Thiết kế nội thất với không gian rộng rãi thoáng đãng

2.3 Đầy đủ ánh sáng tự nhiên

Tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên khi bố trí nhà cửa trong thiết kế nội thất theo phong thủy. Ánh sáng sẽ giúp nhà cửa thông thoáng và làm sạch nhà bằng cách loại bỏ bụi bẩn và ô uế. Ngay cả việc lựa chọn đồ nội thất, các điểm nhấn và rèm cửa cũng không nên chặn quá nhiều ánh sáng tự nhiên. Điều này làm cho không gian trở nên tối tăm và tĩnh lặng.

Thiết kế không gian đầy đủ ánh sáng tự nhiên
Thiết kế không gian đầy đủ ánh sáng tự nhiên

2.4 Sắp xếp đồ vật phù hợp theo phương vị bát quái

Phương vị bát quái tượng trưng cho tiền bạc, danh vọng, gia đình, hôn nhân, con cái, công việc, quý tộc và kiến thức. Nếu chủ nhà muốn cải thiện bất kỳ khía cạnh nào, họ nên sắp xếp, thiết kế nội thất theo phong thủy cho phù hợp.

Ví dụ, nếu gia chủ muốn tăng nhanh tài lộc thì nên hướng về hướng Đông Nam – ngũ hành Mộc. Đồ vật hành mộc nên đặt ở góc Đông Nam của căn phòng khi bạn sắp xếp đồ đạc.

Sắp xếp đồ vật phù hợp theo phương vị bát quái
Sắp xếp đồ vật phù hợp theo phương vị bát quái

3. Thiết kế nội thất phòng khách theo phong thủy

Phong thủy trong thiết kế nội thất phòng khách có ảnh hưởng không nhỏ đến tài vận của các thành viên trong gia đình. Xem cách kết hợp từng mệnh vào thiết kế phong thủy phòng khách của bạn.

3.1 Nội thất phòng khách cho người mệnh Hỏa

Thiết kế nội thất theo phong thủy với những món đồ có gam màu đỏ, cam, hồng nên được người mệnh Hỏa lựa chọn. Ngoài ra, do Mộc sinh Hỏa nên cũng có thể trang trí bằng các gam màu thuộc hành Mộc như xanh lá cây, màu gỗ.

Màu đỏ, cam và hồng có thể khiến căn phòng trở nên chói mắt. Nhờ đó, bạn có thể sử dụng chúng để tạo thêm điểm nhấn và làm mềm không gian với cây xanh và nội thất gỗ.

Bạn có thể sử dụng các màu khác nếu không thích các lựa chọn trên, tuy nhiên nên tránh xa màu đen và xanh biển liên quan đến hành Thủy.

Thiết kế phòng khách cho người mệnh Hỏa
Thiết kế phòng khách cho người mệnh Hỏa

3.2 Nội thất phòng khách cho người mệnh Kim

Nội thất phòng khách phong thủy với người mệnh Kim thì màu trắng nên là màu chủ đạo được lựa chọn vì nó tượng trưng cho tương lai của họ. Màu vàng cũng là một ưu tiên khi lựa chọn đồ thiết kế nội thất theo phong thủy vì nó là màu bổ sung sẽ giúp nâng cao đáng kể cuộc sống của bạn.

Ngoài ra, nhấn mạnh việc sử dụng vật liệu gốm hoặc kim loại. Bạn có thể sử dụng các đồ dùng thủy tinh nếu không thích. Phòng khách cho người mệnh kim nên được trang trí bằng các loại hoa phù hợp như Ngọc lan, kim ngân, kim quế,…

Phòng khách thiết kế theo phong thủy gia chủ mệnh Kim
Phòng khách thiết kế theo phong thủy gia chủ mệnh Kim

3.3 Nội thất phòng khách cho người mệnh Mộc

Chú trọng trồng cây xanh và tận dụng đồ đạc bằng gỗ vì Mệnh Mộc là biểu tượng của cây cỏ và thế giới tự nhiên. Những thứ có thể làm bằng gỗ bao gồm kệ tivi, bàn cà phê, tủ lưu niệm,…

Ngoài ra, việc đưa nước vào thiết kế phòng khách cho gia chủ mệnh Mộc bằng cách cho nước vào chậu thủy tinh, lọ hoa, bể cá và các vật dụng trang trí khác cũng rất quan trọng.

Thiết kế nội thất theo phong thủy người mệnh Mộc
Thiết kế nội thất theo phong thủy người mệnh Mộc

3.4 Nội thất phòng khách cho người mệnh Thổ

Theo lý thuyết, những người mệnh Thổ trong phong thủy thường rất chất phác, tính cách ôn hòa, không thích thị phi.

Do đó, các vật dụng có màu vàng, vàng nâu và nâu sẽ hoạt động tốt nhất. Ngoài ra, do Thổ sinh ra Kim nên có thể kết hợp với màu trắng.

Nên ưu tiên sử dụng các chất liệu tự nhiên cho nội thất như gỗ, tre, cói… để tạo sự ấm cúng, mộc mạc. Ngoài ra, các loại cây cảnh như dứa dại, cúc vạn thọ và hoa lan cũng như đồ gốm trang trí là những lựa chọn.

Nội thất phòng khách với người mệnh Thổ
Nội thất phòng khách với người mệnh Thổ

3.5 Nội thất phòng khách cho người mệnh Thủy

Xanh dương và đen là hai màu phù hợp nhất với những người có mệnh Thủy. Màu đen bí ẩn nhưng sang trọng, trong khi màu dương nhẹ nhàng và tinh tế. Khi thiết kế nội thất theo phong thủy cho người mệnh thủy tránh sử dụng bất kỳ đồ nội thất màu vàng hoặc nâu nào trong không gian vì những màu này kỵ với mệnh thủy.

Nên dùng đồ nội thất bằng gỗ, kim loại, thủy tinh thuộc hành Thủy; gốm sứ nên tránh. Ngoài ra, nên ưu tiên những đồ dùng có hình tròn và hình trụ hơn những đồ dùng có cạnh sắc.

Thiết kế phòng khách theo gia chủ mệnh Thủy
Thiết kế phòng khách theo gia chủ mệnh Thủy

Xem thêm: Thiết Kế Nội Thất Đẹp – Sự khởi đầu hoàn hảo cho căn hộ mơ ước

4. Phong thủy trong thiết kế nội thất phòng ngủ

Phòng ngủ cũng cần được đặc biệt lưu ý trong thiết kế nội thất theo phong thủy ngoài phòng khách. Những lưu ý sau đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

4.1 Lưu ý khi đặt giường ngủ

Giường là thành phần quan trọng nhất đòi hỏi sự chú ý của bạn. Vì đây là nơi bạn thư giãn và nghỉ ngơi sau một ngày dài làm việc.

4.1.1 Kích thước giường ngủ

Số lượng người sử dụng và kích thước của phòng ngủ nên được tính đến khi chọn kích thước của giường. Không nên chọn một chiếc giường quá rộng vì nó sẽ khiến bạn cảm thấy trống trải, bất an và lo lắng.

Ngược lại, một chiếc giường quá nhỏ sẽ kéo theo rất nhiều bất tiện không đáng có trong cuộc sống hàng ngày.

Chú ý kích thước giường khi thiết kế nội thất theo phong thủy
Chú ý kích thước giường khi thiết kế nội thất theo phong thủy

4.1.2 Chiều cao của gầm giường

Sức khỏe tâm lý của mọi người sẽ bị ảnh hưởng nếu chân giường quá cao. Do đó, chỉ chọn một chiếc giường có kích thước gầm vừa phải.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng không gian dưới gầm giường để lắp đặt các ngăn kéo đựng quần áo, chăn, ga và gối. Điều này làm cho căn phòng ngăn nắp hơn đồng thời tối đa hóa việc sử dụng không gian có sẵn.

Thiết kế chiều cao gầm giường phù hợp
Thiết kế chiều cao gầm giường phù hợp

4.1.3 Cửa sổ phòng ngủ

Cửa sổ phải được xem xét khi xây dựng một ngôi nhà vì chúng là một thành phần thiết yếu của phòng ngủ. Cửa trệt/sát đất và cửa sổ thông thường là hai loại cửa sổ chính.

Vì nó sẽ khiến bạn bị chói mắt khi ngủ nên cửa sổ nên đặt ở bên trái hoặc bên phải của giường, không nên đặt ở đối diện.

Chú ý thiết kế vị trí cửa sổ tại phòng ngủ
Chú ý thiết kế vị trí cửa sổ tại phòng ngủ

4.1.4 Màu sắc trong thiết kế nội thất theo phong thủy

Tương tự như phòng khách, nội thất phòng ngủ nên được lựa chọn dựa trên màu sắc phù hợp với phong thủy với mệnh của người trong phòng. Điều này giúp mang lại cho họ may mắn, tài lộc và sức khỏe.

Thiết kế nội thất theo màu sắc phong thủy
Thiết kế nội thất theo màu sắc phong thủy

4.2 Hướng kê giường ngủ

Một yếu tố quan trọng khác là hướng của giường. Mỗi cá nhân sẽ được đưa ra một hướng phù hợp với mệnh của họ. Có một số cân nhắc bạn nên thực hiện thiết kế nội thất theo phong thủy. Cụ thể: Đặt giường cách xa gương và cửa sổ, không đặt đối diện với chúng. Đặt bàn làm việc, tủ sách, tủ quần áo,… nếu diện tích quá rộng. Không nên đặt giường ở gầm cầu thang vì sẽ không tốt cho sức khỏe.

Để tăng thêm sự ổn định và vững chắc, giường nên được đặt ở giữa phòng với đầu giường dựa vào tường. Có thể đặt cây cảnh trong phòng ngủ, nhưng không nên đặt quá nhiều cây lớn ở đó; tốt nhất nên là tiểu cảnh.

Đặt giường cách xa các cạnh sắc nhọn. Đặt một chiếc bàn nhỏ, một chiếc tủ, một chậu cây trang trí,… có thể giúp giải quyết vấn đề này.

Thiết kế vị trí giường phù hợp với hướng phong thủy
Thiết kế vị trí giường phù hợp với hướng phong thủy

5. Nội thất phòng bếp hợp phong thuỷ

Các thành viên trong gia đình dành nhiều thời gian trong nhà bếp, vì vậy nó nên khi thiết kế nội thất theo phong thủy cần có sự tiện lợi tối đa.

  • Đông Nam và Đông được coi là những hướng thiết kế tốt nhất cho nhà bếp. 2 hướng này thuộc hành Mộc, tương sinh với hành Thủy và hành Hỏa của căn bếp.
  • Không đặt bếp quay theo hướng Nam.
  • Nên đặt bếp ở nơi cao ráo, thoáng mát và người sử dụng dễ tiếp cận. Vị trí phải theo một hướng; trong mọi trường hợp, nó không nên ở giữa phòng.
  • Tránh đặt bồn rửa gần bếp nấu. Có thể tạo ra một căn bếp hình chữ U hoặc hình chữ L với bếp nấu ở 2 đầu và một bồn rửa tách hẳn với 2 đầu.
  • Để hạn chế tối đa mùi dầu mỡ nấu ăn và nâng cao tính thẩm mỹ cho cả căn phòng, bàn ăn nên đặt ở phía xa của căn bếp.
Thiết kế nội thất theo phong thủy đối với không gian phòng bếp
Thiết kế nội thất theo phong thủy đối với không gian phòng bếp

6. Thiết kế nội thất cửa theo phong thủy

Để năng lượng vượng khí trong nhà không bị thất thoát, bạn phải hết sức chú ý đến vị trí đặt cửa khi thiết kế nội thất ngôi nhà của mình.

6.1 Tránh thiết kế cửa ra vào đối diện với thang máy

Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ nhận thấy rằng hầu hết các thang máy trong căn hộ và chung cư đều nằm ở trung tâm của sàn hoặc hoàn toàn ở một bên. Ngoài ra, không có cửa căn hộ nào đối diện với thang máy.

Người lạ có thể dễ dàng nhìn thấy bên trong nhà khi thang máy được mở ra nếu thiết kế đối diện tạo ra tính chất nhìn trộm. Ngoài ra, thang máy thu hút nhiều người ồn ào sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của mọi người.

Không thiết kế cửa đối diện thang máy
Không thiết kế cửa nhà đối diện thang máy khi thiết kế nội thất theo phong thủy

6.2 Không làm cửa ra vào quá cao hoặc quá thấp

Có một kích thước tiêu chuẩn cho cửa mà bạn nên tuân thủ khi thiết kế chúng. Nếu thiết kế quá cao thì khí trong nhà sẽ tản đi, còn nếu thiết kế quá thấp thì khí không vào được. Tránh thiết kế cửa ra vào quá cao hoặc thấp.

Không thiết kế cửa đi quá thấp hoặc quá cao
Không thiết kế cửa đi quá thấp hoặc quá cao

6.3 Tránh làm cửa trước và cửa sau trên cùng một đường thẳng

Khi thiết kế nội thất theo phong thủy cho nhà ở cấm đặt cửa chính và cửa cuối cùng trên một đường thẳng. Lối vào ở cửa trước và cửa sau không được thẳng nhau. Kết quả là bất cứ ai vào nhà sẽ có thể nhìn thấy toàn bộ nội thất. Ngoài ra, vận may đi vào bằng cửa trước sẽ tản ra ở cửa sau và không thể tụ vào trong nhà.

Tránh thiết kế cửa thông nhau
Khi thiết kế nội thất theo phong thủy tránh thiết kế cửa thông nhau

6.4 Tránh thiết kế cửa ra vào đối diện đường lớn

Một điều không tốt cho gia chủ là thiết kế cửa chính khi đối diện với đường cái, ngõ cụt, đường hầm, cửa thông gió của nhà khác bởi đây thế phản cung (liêm đao sát).

Khi xây nhà nên lùi cửa chính ra sau khoảng 2-3m để đề phòng điều này. Phần thừa sẽ được sử dụng để làm sân, xây cổng và hàng rào, và lệch cổng sang 1 bên so với cửa chính.

Không nên thiết kế cửa ra vào đối diện với đường lớn
Không nên thiết kế cửa ra vào đối diện với đường lớn

6.5 Tránh để cửa chính đối diện với phòng ngủ

Gương là vật trừ tà trong nhà theo phong thủy, xua đuổi tà khí. Tuy nhiên, nó sẽ có tác dụng ngược lại nếu không được đặt đúng vị trí.

Không được đặt gương đối diện cửa ra vào vì làm như vậy sẽ chiêu dụ tà khí, không tốt cho sức khỏe của mọi người.

Tránh để cửa đi đối diện với phòng ngủ khi thiết kế nội thất theo phong thủy
Tránh để cửa đi đối diện với phòng ngủ khi thiết kế nội thất theo phong thủy

Những thông tin hữu ích nhất về thiết kế nội thất theo phong thủy mà nhiều người quan tâm đã được liệt kê ở trên. Bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về vấn đề phong thủy trong thiết kế nội thất và có thể lựa chọn thiết kế phù hợp nhất với gia đình mình nhờ Nhà Đẹp WoodPlus.

Xem thêm: Gợi ý cách thiết kế nội thất không gian xanh cho căn nhà của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KTS WoodPlus tư vấn Miễn Phí

Lên phương án sơ bộ mặt bằng căn nhà bạn!